HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY ĐO AN TOÀN THỰC PHẨM SOEKS
Hướng dẫn sử dụng:
Bước 1: Ấn và giữ nút OK để bật nguồn điện. Sau đó ấn nút mũi tên bên phải để chọn mục “Đo lường” trong menu.
Bước 2: Chọn thực phẩm từ danh sách menu bằng nút mũi tên lên xuống. Sau khi chọn được loại thực phẩm tương ứng.
Bước 3: Ấn nút OK theo chỉ dẫn. Quá trình khởi động dữ liệu bắt đầu. Màn hình hiện lên ” Lượng nitrat an toàn tương ứng/thực phẩm( mg/kg)"
Bước 4: Cắm ngập đầu kim vào sâu trong thực phẩm, giữ ở phương vuông góc (Độ ngập sâu của mũi kim vào thực phẩm phải đảm bảo ít nhất 1cm). Không nên sử dụng các lỗ hổng đã được kiểm tra từ những lần trước vì khi đó kết quả đo nitrat sẽ không chính xác). Tiếp đến ấn nút OK, quá trình phân tích sẽ được bắt đầu. Sau 5s, màn hình sẽ hiển thị kết quả đã phân tích được.
Kết quả phân tích:
+ “Hàm lượng trong ngưỡng Nitrat”: Nền màn hình màu xanh: Có thể sử dụng được thực phẩm đó.
+ “Hàm lượng vượt ngưỡng không đáng kể (nếu kết quả vượt giới hạn không quá 10%): Nền màn hình màu vàng: Vẫn có thể sử dụng, tuy nhiên nên hạn chế
+ “Hàm lượng trong mức nguy hiểm”: Nền màn hình màu đỏ: Tuyệt đối không nên sử dụng.
Bước 5: Rút kim, dùng giấy ăn lau sạch đầu kim. Ấn và giữ OK để tắt máy.
Ví dụ: Bạn đo một củ khoai tây và máy cho kết quả là 250 mg/kg. Nồng độ này là bình thường cho khoai tây và bạn không nên sử dụng quá 300 gram khoai tây như vậy trong 1 ngày. Chú ý rằng có những tiêu chuẩn đặc biệt cho trẻ em, bởi vì trẻ em có nguy cơ ngộ độc nitrate cao hơn người lớn rất nhiều lần.
Ngưỡng nitrat an toàn cho trẻ em là 50mg/kg
Ngưỡng nitrat an toàn đối với hải sản là 200mg/kg
Ngưỡng nitrat an toàn đối với thịt tươi là 200mg/kg
Bước 1: Ấn và giữ nút OK để bật nguồn điện. Sau đó ấn nút mũi tên bên phải để chọn mục “Đo lường” trong menu.
Bước 2: Chọn thực phẩm từ danh sách menu bằng nút mũi tên lên xuống. Sau khi chọn được loại thực phẩm tương ứng.
Bước 3: Ấn nút OK theo chỉ dẫn. Quá trình khởi động dữ liệu bắt đầu. Màn hình hiện lên ” Lượng nitrat an toàn tương ứng/thực phẩm( mg/kg)"
Bước 4: Cắm ngập đầu kim vào sâu trong thực phẩm, giữ ở phương vuông góc (Độ ngập sâu của mũi kim vào thực phẩm phải đảm bảo ít nhất 1cm). Không nên sử dụng các lỗ hổng đã được kiểm tra từ những lần trước vì khi đó kết quả đo nitrat sẽ không chính xác). Tiếp đến ấn nút OK, quá trình phân tích sẽ được bắt đầu. Sau 5s, màn hình sẽ hiển thị kết quả đã phân tích được.
Kết quả phân tích:
+ “Hàm lượng trong ngưỡng Nitrat”: Nền màn hình màu xanh: Có thể sử dụng được thực phẩm đó.
+ “Hàm lượng vượt ngưỡng không đáng kể (nếu kết quả vượt giới hạn không quá 10%): Nền màn hình màu vàng: Vẫn có thể sử dụng, tuy nhiên nên hạn chế
+ “Hàm lượng trong mức nguy hiểm”: Nền màn hình màu đỏ: Tuyệt đối không nên sử dụng.
Bước 5: Rút kim, dùng giấy ăn lau sạch đầu kim. Ấn và giữ OK để tắt máy.
Ví dụ: Bạn đo một củ khoai tây và máy cho kết quả là 250 mg/kg. Nồng độ này là bình thường cho khoai tây và bạn không nên sử dụng quá 300 gram khoai tây như vậy trong 1 ngày. Chú ý rằng có những tiêu chuẩn đặc biệt cho trẻ em, bởi vì trẻ em có nguy cơ ngộ độc nitrate cao hơn người lớn rất nhiều lần.
Ngưỡng nitrat an toàn cho trẻ em là 50mg/kg
Ngưỡng nitrat an toàn đối với hải sản là 200mg/kg
Ngưỡng nitrat an toàn đối với thịt tươi là 200mg/kg